ระวัง แอพธนาคารปลอม ระบาดบน Play Store ของมือถือ Android

 In คลังความรู้

Facebook ของธนาคารพาณิชย์ต่างๆ แนะนำว่าผู้ที่จะดาวน์โหลด app ของธนาคาร ให้สังเกตชื่อของผู้พัฒนา โดยจะต้อง เป็นชื่อธนาคารเจ้าของแอพเท่านั้น ซึ่งในกรณีของธนาคารไทยพาณิชย์ จะต้องเป็นชื่อ siam commercial bank หรือ ธนาคารกรุงไทยก็ชื่อ Krung Thai Bank PLC  สรุปง่ายๆคือ ชื่อแอพธนาต่างๆ โปรดสังเกตชื่อนักพัฒนาต้องเป็นชื่อธนาคารนั้นด้วย ไม่ใช่ชื่อนักพัฒนารายอื่นอย่างScientifika Media ซึ่งเป็นแอพปลอม

ดังนั้น หากพบแอพที่พัฒนาโดยไม่ใช่ชื่อธนาคาร อย่าดาวน์โหลดติดตั้งเป็นอันขาด เพราะอาจนำไปสู่ภัยอันตรายบนมือถือคุณ เช่นการเข้าถึงมัลแวร์ การโฆษณา รวมไปถึงการแฮคเบอร์โทร ชื่อ username  password ธนาคาร ด้วย

 

จาก การสอบถามจากเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า แอพปลอม ที่พัฒนาโดย  Scientifika Media ถูกพบเมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา และได้แจ้งลูกค้าทุกช่องทางของธนาคารแล้ว ทั้ง ภายในธนาคารและบนสื่อออนไลน์ และแจ้งรายงานไปยัง google ให้ถอดแอพปลอมออจาก Play Store ด้วย  ทั้งนี้หน้าตาแอพปลอมนั้น ทำ application เลียนแบบ ธนาคารต่างๆทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก และใช้ logo ธนาคาร เพื่อหลอกผู้ใช้มือถือว่าเป็นแอพธนาคาร

จากที่ทีมงานฯ ได้ตรวจสอบใน Play Store ล่าสุดไม่พบแอพปลอมที่พัฒนาโดย Scientifika Media  ปรากฎบน Play Store  แล้ว

อ้างอิง http://www.it24hrs.com/2014/app-e-banking-fake-on-android/

Recent Posts

Start typing and press Enter to search