28 มกราคม 2023 / เวลา 9:39 น.

การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต

การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต

การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต หรือการล่วงละเมิดทางไซเบอร์เป็นรูปแบบหนึ่งของการกลั่นแกล้ง หรือการคุกคามโดยใช้วิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตและการล่วงละเมิดทางไซเบอร์เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางออนไลน์ ในปัจจุบันเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตหมายถึง การรังแก หรือก่อกวนผู้อื่นในเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย พฤติกรรมการรังแกที่เป็นอันตรายอาจรวมถึงการโพสต์ข่าวลือ การคุกคาม การพูดเรื่องเพศ หรือการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เสียหาย รวมถึงการพูดจาดูถูก การรังแกหรือการล่วงละเมิดสามารถระบุได้โดยพฤติกรรมซ้ำๆ และเจตนาที่ต้องการทำลายชื่อเสียงของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อซึ่งจะทำให้เหยื่อเกิดความรู้สึกแย่ต่างๆ เช่น อาจมีความนับถือตนเองต่ำ เกิดความคิดฆ่าตัวตายที่เพิ่มขึ้น หวาดกลัวกลัว หงุดหงิด โกรธ และ หดหู่

ในสหรัฐอเมริกาได้มีการตระหนักถึงเรื่องการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตเพิ่มสูงขึ้นในปี 2010 หลายรัฐของสหรัฐ อเมริกาและประเทศอื่นๆ มีกฎหมายเฉพาะที่เกี่ยวกับการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต บางกฎหมายได้รับการออกแบบมาเพื่อมุ่งเป้าไปที่การกลั่นแกล้งในวัยรุ่นโดยเฉพาะ ในกรณีของการล่วงละเมิดทางไซเบอร์ในผู้ใหญ่จะมีการยื่นแจ้งความไปที่ตำรวจท้องถิ่น

คู่มือ
คู่มือเพื่อให้ความรู้แก่สาธารณชนครูและผู้ปกครองเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตสรุปว่า “การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องโหดร้ายต่อผู้อื่น ทั้งการส่งหรือโพสต์เนื้อหาที่เป็นเรื่องอ่อนไหว โดยใช้โทรศัพท์มือถือหรืออินเทอร์เน็ต” งานวิจัยได้ระบุคำจำกัดความและแนวทางพื้นฐานเพื่อช่วยให้รู้จักและรับมือกับสิ่งที่ถือเป็นการละเมิดการสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ไว้ดังนี้

• การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมซ้ำ ๆ โดยมีเจตนาที่จะทำร้ายบุคคล
• การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต หมายถึง การกลั่นแกล้งโดยการลบหลู่ (การส่ง หรือโพสต์ข่าวลือที่โหดร้ายและสร้างความเท็จ เพื่อสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียง หรือมิตรภาพ) รวมถึงการแอบอ้าง