27 มีนาคม 2023 / เวลา 11:45 น.

ข่าวปลอม อย่าแชร์! จากพยาบาลโซนปทุมธานี แจ้งพบผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนา(COVID-19)ชาวไทย แต่ได้รับจดหมายจากรัฐให้ปิดข่าว

ข่าวปลอม อย่าแชร์! จากพยาบาลโซนปทุมธานี แจ้งพบผู้ป่วย ติดเชื้อโคโรนา (COVID-19)ชาวไทย แต่ได้รับจดหมายจากรัฐให้ปิดข่าว

 

  • ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับเรื่อง จากพยาบาลโซนปทุมธานี แจ้งพบผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนา ชาวไทย แต่ได้รับจดหมายจากรัฐให้ปิดข่าว ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็น ข้อมูลเท็จ

.

  • กรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความ ว่าเตรียมพร้อมปิดข่าว หาความปลอดภัยในชีวิตไม่ได้ เพราะมีการแชร์จากพยาบาลที่ทำงานในโรงพยาบาลในโซนปทุมธานี ว่ามีผู้ป่วยโคโรนาชาวไทย อาการโคม่า ใกล้เสียแล้ว แต่ทางโรงพยาบาลได้รับจดหมายสั่งห้ามจากรัฐบาลให้ปิดข่าว กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ส่วนเรื่องการปิดข่าว ขอยืนยันว่าทางภาครัฐไม่มีนโยบายในการปิดข่าวแต่อย่างใด มีแต่ให้เร่งตรวจสอบ เพราะไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก ซึ่งตอนนี้ทางกระทรวงมีการแถลงข่าวถึงกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นประจำทุกวัน เพื่อให้ประชาชนรู้ เข้าใจสถานการณ์ และรู้จักป้องกันตนเอง

.

.

.

.

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.moph.go.th หรือโทร. 1422 ได้ตลอด 24 ชม.

.

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ

.

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กระทรวงสาธารณสุข