27 มีนาคม 2023 / เวลา 11:11 น.

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ไปรษณีย์ไทยแจ้งสถานะพัสดุ ผ่านรูปแบบไฟล์ .exe

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ไปรษณีย์ไทยแจ้งสถานะพัสดุ ผ่านรูปแบบไฟล์ .exe ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการแอบอ้างส่งอีเมล ระบุว่าเป็นอีเมลจากไปรษณีย์ไทยเพื่อแจ้งสถานะการจัดส่งพัสดุ พร้อมแนบลิงก์ดาวน์โหลดไฟล์สกุล .exe นั้น ทางบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ไม่ได้เป็นผู้ส่งอีเมลแจ้งสถานะจัดส่งพัสดุ ผ่านรูปแบบไฟล์ .exe อีเมลที่ส่งโดยไปรษณีย์ไทยจากระบบติดตาม และตรวจสอบสถานะสิ่งของส่งทางไปรษณีย์ จะมาจากอีเมล [email protected] หรือ @thailandpost.in.th เท่านั้น และสำหรับผู้ใช้บริการที่ต้องการตรวจสอบสถานะสิ่งของฝากส่งทางไปรษณีย์ สามารถตรวจสอบได้ที่ www.thailandpost.co.th และแอปพลิเคชัน Track&Trace Thailand Post

โดยจากการตรวจสอบพบว่าไฟล์ดังกล่าวเป็นมัลแวร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อโจมตีแบบเจาะจงเป้าหมาย ตัวมัลแวร์มีความสามารถในการขโมยข้อมูล เช่น รหัสผ่านที่ถูกบันทึกไว้ในเบราว์เซอร์ และรหัสผ่านของโปรแกรมเชื่อมต่อ FTP ที่อาจสร้างความเสียหายให้กับระบบคอมพิวเตอร์

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างเป็นทางการจากบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.thailandpost.co.th หรือหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ THP Contact Center 1545

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไปรษณีย์ไทยไม่ได้เป็นผู้ส่งอีเมลแจ้งสถานะจัดส่งพัสดุ ผ่านรูปแบบไฟล์ .exe

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ที่มาของข่าว