28 มกราคม 2023 / เวลา 10:49 น.

ข่าวปลอม อย่าแชร์! เชื้อ H3N2 ระบาดถึงเชียงใหม่ ‘ไวรัสโคโรนา” ตัวใหม่จากอู่ฮั่น

ข่าวปลอม อย่าแชร์! เชื้อ H3N2 ระบาดถึงเชียงใหม่

‘ไวรัสโคโรนา” ตัวใหม่จากอู่ฮั่น

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง เชื้อ H3N2 ระบาดถึงเชียงใหม่ ‘ไวรัสโคโรนา” ตัวใหม่จากอู่ฮั่น ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวกับสำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

 

.

จากที่มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กโพสต์ข้อความถึงกรณีไวรัส H3N2 ระบาดถึงเชียงใหม่แล้ว เป็นไวรัสตัวใหม่จากเมืองอู่ฮั่นประเทศจีนที่มีความรุนแรง กระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงว่าไวรัส H3N2 เป็นเพียงแค่เชื้อไขหวัดใหญ่ธรรมดา ไม่ได้มีความรุนแรง และยืนยันว่าไม่ใช่เชื้อไวรัสโคโรนาตามที่มีการแชร์กัน ส่วนวิธีการป้องกันไขหวัดใหญ่นั้น ทำได้โดยฉีดวัคซีนปีละ 1 ครั้ง กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ หากป่วยให้หยุดเรียนหรือทำงาน และหากมีอาการไอ จามต้องใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไม่ใช้เชื้อแพร่กระจาย

.

.

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัส โดยสำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://pr.moph.go.th/?url=main/index/ หรือโทร. 0 2590 1311-2, 0 2590 1401-2

.

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ

.

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข