28 มกราคม 2023 / เวลา 10:25 น.

ความรับผิดชอบและมารยาทในการใช้สื่อสังคมออนไลน์

ความรับผิดชอบและมารยาทในการใช้สื่อสังคมออนไลน์

ทุกวันนี้คุณกำลังระเบิดอารมณ์บนโลกออนไลน์อยู่หรือเปล่า? ในวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการวางตัวเป็นผู้ใช้งานสื่อโซเชียลมีเดียที่ดี มีความรับผิดชอบต่อสังคม

หยุดคิดก่อนโพสต์
ดอนมีงานที่ดีในฐานะนักเขียนนิตยสาร ในบ้านเกิดของเขา ในช่วงสุดสัปดาห์ขณะที่เขานั่งดูโฆษณาทางโทรทัศน์ในท้องถิ่น โดยเขาคิดว่าเป็นเรื่องขบขัน จึงแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโฆษณาดังกล่าวบนเครือข่ายโซเชียลมีเดีย ที่เขาชื่นชอบ ในวันจันทร์ที่ถัดมา ข้อความดังกล่าวของเขาถูกส่งไปยังเจ้านาย โดยเจ้านายได้เรียกดอนเข้ามาในสำนักงานของเธอ และถามว่าทำไมเขาถึงเลือกที่จะยั่วโมโหลูกค้าโฆษณารายใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของนิตยสารรายนี้ ดอนแปลกใจมาก เพราะเขาคิดไม่ถึงว่าโฆษณาดังกล่าวที่เขาได้แสดงความคิดเห็นไปจะเป็นลูกค้ารายใหญ่ของนิตยสารที่ตยกำลังทำงานอยู่ เจ้านายของเขาได้บอกเลิกการจ้างงานของดอนหลังจากนั้น

เรื่องนี้อาจดูเหมือนเป็นกรณีที่รุนแรงของผลกระทบจากสื่อโซเชียลมีเดีย แต่มันจะทำให้คุณประหลาดใจหากรู้ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ชื่อและสถานการณ์ได้รับการเปลี่ยนแปลงเพื่อปกป้องผู้กระทำผิด แต่เป็นเรื่องจริงเกี่ยวกับคนที่สูญเสียงานของเขาไป เพียงแค่แสดงความคิดเห็นที่ไร้เดียงสาบนสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น

สื่อสังคมออนไลน์เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์หนึ่งกลายเป็นทางเลือกสำหรับการ
แบ่งปันความคิดเห็น รูปถ่าย วิดีโอ และ การโต้ตอบกับเพื่อน ครอบครัว ยิ่งสื่อสังคมออนไลน์เติบโตขึ้น เรายิ่งค้นพบว่ามีสิ่งที่ไม่ควรทำบนโซเชียลมีเดียมากขึ้นเท่านั้น ลองมาดูแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการมีส่วนร่วมในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่รับผิดชอบ รวมถึงแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับมารยาทในสังคม

ใส่ใจ ”คน” เป็นอันดับแรก
คุณอาจไม่เห็นด้วยกับ ทุกสิ่ง ทุกอย่าง หรือทุกคนที่คุณพบในเครือข่ายโซเชียลมีเดีย แต่คุณจำเป็นต้องปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเคารพ กฎหลักในการปฏิบัติต่อผู้อื่นคือ คุณต้องการได้รับการปฏิบัติอย่างไร ก็จงทำแบบนั้นกับผู้อื่นด้วย

ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย
อย่านำโซเชียลมีเดียไปใช้ เพื่อล่วงประเวณี หรือกลั่นแกล้งบุคคลอื่น แม้ว่าคุณนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่ไม่ได้หมายความว่า คุณได้รับใบอนุญาตในการข่มขู่ หรือแพร่กระจายข่าวลือที่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น

โพสต์อย่างระมัดระวัง
คำนึงถึงการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเป็นอันดับแรก โปรดจำไว้ว่าทุกคนสามารถมองเห็นโพสต์ของคุณได้ทุกเมื่อ (แม้แต่คนที่คุณไม่ต้องการเห็น) คิดก่อนโพสต์!