28 มกราคม 2023 / เวลา 11:18 น.

จะเกิดอะไรขึ้น หากเด็กในสังคมหลงเทคโนโลยีจนโงหัวไม่ขึ้น!

จะเกิดอะไรขึ้น หากเด็กในสังคมหลงเทคโนโลยีจนโงหัวไม่ขึ้น!

ผู้ปกครองร้อยละ 85 อนุญาตให้ลูกของตนเองใช้เทคโนโลยีในบ้านและเด็กอายุต่ำกว่า 9 ปีที่ใช้หน้าจอเฉลี่ยสองชั่วโมงต่อวัน การเข้าใจถึงผลกระทบของเทคโนโลยีต่อเด็กจึงมีความสำคัญมากกว่าที่ควรเป็น การจับตามองเด็กที่สนามเด็กเล่นนั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าการตรวจสอบพฤติกรรมบนโลกออนไลน์และการรับสื่อของเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลูกของคุณมีแนวโน้มที่จะเข้าใจความซับซ้อนของเทคโนโลยีมากกว่าที่คุณเป็น ดังนั้นการเรียนรู้ทำความเข้าใจเทคโนโลยีและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับลูกขึ้นได้จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง

ผลกระทบ
เนื่องจาก เด็กยุคสมัยนี้เป็นวัยที่หมกมุ่นอยู่กับเทคโนโลยีมากกว่ารุ่นก่อนๆ ทำให้เด็กทุกวันนี้กำลังประสบกับ ปัญหาใหม่ที่เกิดจากเทคโนโลยี ซึ่งสามารถทำให้การเติบโตของพวกเขาเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น

 – โรคซึมเศร้า
เทคโนโลยีถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น แต่ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีเองก็มีสามารถทำให้เกิดเชื่อมโยงระหว่าง ความรู้สึกหดหู่ใจกับการใช้งานบนจอภาพ เทคโนโลยีดูเหมือนว่าจะมีผลกระทบที่ทรงพลังมากขึ้นเมื่อพูดถึงภาวะซึมเศร้าในคนหนุ่มสาว ซึ่งนำไปสู่สถิติที่น่าเศร้าในปัจจุบัน

– หลงตัวเอง
ในโลกที่เต็มไปด้วยปุ่มกดแชร์และการเซลฟี่ ความหลงตัวเองนั้นยากที่จะหลีกเลี่ยง แต่เมื่อพูดถึงเด็กๆ แล้วเทคโนโลยีควรที่จะส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเองมากกว่าที่จะส่งเสริมความหลงตัวเองของพวกเขา งานวิจัยชิ้นหนึ่งแสดงคะแนนความหลงตัวเองของผู้ที่เกิดในยุค 2000 ซึ่งสูงกว่าในยุค 80 และ 90 โดยเทคโนโลยีมีส่วนอย่างมากในเรื่องดังกล่าว