28 มีนาคม 2023 / เวลา 12:11 น.

ปฏิบัติการปราบปราม สื่อลามกออนไลน์ (คลิปแอบถ่าย)

ปฏิบัติการปราบปราม สื่อลามกออนไลน์ (คลิปแอบถ่าย)

Operation Spy-Cam Takedown

 

.

ปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่งผลให้มิจฉาชีพนำช่องทางดังกล่าวมาใช้ในการแสวงหาผลประโยชน์ทางการค้าโดยการเผยแพร่สื่อลามกอนาจาร ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  (บก.ปอท.) มีภารกิจที่ต้องดำเนินการสืบสวนปราบปรามผู้กระทำความผิดในมิติของการนำเข้า หรือเผยยแพร่ข้อมูลที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ซึ่งรวมไปถึงสื่อลามกอนาจาร บนสื่อออนไลน์ และเว็บไซต์ที่มีความเกี่ยวข้อง

.

.

 

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา น. ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. , พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ , พ.ต.อ.อธิป พงษ์ศิวาภัย รอง ผบก.ปอท. และ ว่าที่ พ.ต.อ.พิเชษฐ์  คำภีรานนท์ ผกก.3 บก.ปอท. มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปอท. ดำเนินการ “ปฏิบัติการสื่อลามกออนไลน์ (คลิปแอบถ่าย)” ได้จับกุมนายฐิฏิวัฒน์ มุ้ยแก้ว.ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 288/2563 ลงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563ที่บ้านพักย่านอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จากนั้นได้เข้าตรวจค้น และยึดอุปกรณ์สื่อบันทึกข้อมูลของผู้เสียหายที่ถูกมิจฉาชีพแอบถ่ายกว่า 1,770 ไฟล์

.

 

พฤติการณ์ในคดี :ก่อนเกิดเหตุในคดีนี้ ได้มีผู้ปกครองจำนวนหลายรายยได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ว่า มีคนร้ายแอบถ่ายภาพ/คลิป หลุดของบุตรหลานที่เป็นผู้หญิง ตามที่สาธารณะแล้วนำไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับนักเรียนนักศึกษา และเกิดภาวะซึมเศร้าในบางราย ผบก.ปอท. จึงสั่งการให้ กก.3 บก.ปอท. สืบสวนจับกุมคนร้ายในคดีนี้ ต่อมาจากการสืบสวนทราบว่า คนร้ายในคดีนี้เปิดบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ในแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากแพลตฟอร์มหนึ่ง จากนั้นนำข้อมูลภาพ และคลิปวีดีโอที่มีลักษณะลามก มีเนื้อหาเป็นการแอบถ่ายบริเวณจุดซ่อนเร้นของสุภาพสตรีในพื้นที่สาธารณะกว่า 1,770 ไฟล์ โดยอาศัยการทำงานที่สอดรับกันของบัญชีที่คนร้ายเป็นเจ้าของอย่างน้อยสามบัญชีที่แบ่งแยกหน้าที่กันอย่างชัดเจนกล่าวคือ ใช้บัญชีที่เปิดเป็นสาธารณะโพสต์ข้อมูลรูป และคลิปที่มีลักษณะยั่วยวนน่าสนใจเพียงครึ่งเดียว เพื่อเป็นการประกาศโฆษณา และจูงใจให้อยากเข้าชมข้อมูลแบบเต็มในกลุ่มลับที่คนร้ายเป็นผู้ดูแลอยู่ โดยแลกกับค่าสมัครสมาชิกกลุ่มลับในราคา 350 บาท โดยขั้นตอนการสมัครนี้จะดำเนินการด้วยบัญชีอีกของคนร้ายอีกอันหนึ่ง เมื่อมีการโอนเงินให้กับคนร้ายแล้ว คนร้ายจึงจะอนุญาตให้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มลับและ ให้สิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลรูป และคลิปแอบถ่ายทั้งกว่า 1,770 ไฟล์นั้นได้อย่างอิสระ โดยอาศัยวิธีการดังกล่าวนี้ คนร้ายสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองเดือนละกว่า 90,000 บาท จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานที่ทำการสืบสวนได้ยื่นคำร้องต่อศาล และนำไปสู่การจับกุมคนร้ายในคดีดังกล่าวได้ โดยคนร้ายให้การรับสาราภพตลอดข้อกล่าวหาทั้งในชั้นจับกุม และในชั้นสอบสวน

.

.

กรณีที่ประชาชนตรวจพบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมบนสื่อสังคมออนไลน์หรือเว็บไซต์ ท่านสามารถรายงานปิดกั้นเบื้องต้นตามช่องทางของสื่อสังคมออนไลน์แต่ละประเภท หรือแจ้งมายังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หมายเลขโทรศัพท์ 0 2142 2556 และ 0 2142 2557 หรือทางเว็บไซต์ tcsd.go.th เพื่อดำเนินการปิดกั้น ระงับ ยับยั้งตามช่องทางของกฎหมาย และสืบสวนจับกุมผู้นำเข้าเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมต่อ