31 มกราคม 2023 / เวลา 3:42 น.

ปอท.เตือน แชร์คลิปคู่รักมีเซ็กซ์ในมหาลัย ผิด พ.ร.บ.คอมพ์

ปอท.เตือน แชร์คลิปคู่รักมีเซ็กซ์ในมหาลัย ผิด พ.ร.บ.คอมพ์

 

.

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 20 ม.ค. ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ในฐานะ โฆษก บก.ปอท. เปิดเผยว่า ถึงกรณีที่ สน.บางเขน โดย รอง ผกก.สส.สน.บางเขน ประสานมายัง บก.ปอท.ซึ่งทาง บก.ปอท.เราสนับสนุนในการสืบสวนหาตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว โดย ผบก.ปอท.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปอท.ดำเนินการแล้ว

.

สำหรับคลิปลามกอันนี้มีอยู่สองส่วน คือร่องรอยทางภาคพื้นดินนั้นทาง สน.บางเขนก็ได้ดำเนินการไป ทราบมาว่าได้ข้อมูลมาเยอะแล้ว ส่วนข้อมูลทางอากาศที่เกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซด์ต่างๆ นั้นทาง บก.ปอท.กำลังสืบสวนดำเนินการหาตัวผู้เกี่ยวข้องอยู่ ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้เริ่มมีคนทำและเลียนแบบเยอะขึ้น ทำเสมือนเป็นยูทูปเปอร์ แต่อันนี้เราเรียกว่า พอล ฮับเบอร์ คือ การเอาตัวเองไปแสดงภาพหรือคลิปลามกอนาจารเอง โดยใช้วิธีการหรือเนื้อหาแปลกๆ เช่น จากเดิมมีเพศสัมพันธ์กันในห้อง บนเตียงนอน ก็เปลี่ยนมาเป็นมีเพศสัมพันธ์กันกลางแจ้ง หรือสถานที่ที่ดูหวือหวา จากนั้นก็เอาคลิปที่อัดไว้ไปโพสต์ในเว็บไซด์ที่มีคนติดตามเยอะๆ และถ้าใครอยากจะดูต่อก็ต้องมีการเสียเงินเข้าไป คนพวกนี้ก็จะได้ผลตอบแทนรายได้จากการกระทำลักษณะนี้

  • ซึ่งในเรื่องนี้มีกฎหมายควบคุมอยู่แล้ว อัตราโทษสูง อย่างแรกคือ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.287 ประสงค์ต่อการค้า เผยแพร่ขัอมูลลามก อัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (4) นำข้อมูลลีกษณะลามก เข้าสู่ระบบคอมพ์ฯ อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งตงจำทั้งปรับ รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ในที่โล่งแจ้งก็จะมีความผิดในเรื่องกระทำการขายหน้าต่อธารกำนัล ลามกอนาจาร ก็มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท

.

ขอฝากเตือนคนที่คิดจะทำหรือเลียนแบบว่าอย่าทำดีกว่า เพราะกฎหมายมีควบคุมอัตราโทษค่อนข้างแรง อย่างปีก่อนก็มีคลิปการมีเพศสัมพันธ์ในชั้นวางสินค้าในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง คลิปนั้นเราก็ดำเนินการจับกุมแอดมินคนดูแลเว็บไซด์ที่เผยแพร่ดำเนินคดีส่วนพี่น้องงประชาชนที่มีคนสนใจอย่าแชร์หรือส่งต่อให้เพื่อนฝูงในโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็ต้องระวังเพราะมันจะสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (5) ส่งต่อข้อมูลที่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับได้ แนะนำว่าอย่าทำอย่าส่งต่อจะดีกว่า การส่งต่อข้อมูลลามกอนาจารนั้นมีความผิดอยู่แล้ว ยิ่งถ้าข้อมูลหรือคลิปนั้นเป็นเด็กและเยาวชน อายุต่ำกว่า 18 ปี และมีการส่งต่อ อัตราโทษค่อนข้างสูง กฎหมายประเทศไทยมีการปรับปรุงเมื่อปี พ.ศ.2558 การมีภาพลามกเด็กไว้ในครอบครองก็ผิดแล้ว จำคุกไม่เกิน 5 ปี ถ้าส่งต่ออัตราโทษจะเพิ่มเป็น 7 ปี ฉะนั้นถ้าส่งต่อข้อมูลหรือภาพลามกอนาจารเด็กก็จะถูกดำเนินคดีอัตราโทษค่อนข้างสูง