28 มกราคม 2023 / เวลา 11:04 น.

มัลแวร์

Malware

มัลแวร์

มัลแวร์ ย่อมาจากคำว่า Malicious Software ซึ่งหมายถึงโปรแกรมประสงค์ร้ายต่างๆ โดยทำงานในลักษณะที่เป็นการโจมตีระบบ การทำให้ระบบเสียหาย รวมไปถึงการโจรกรรมข้อมูล มัลแวร์ แบ่งออกได้หลากหลายประเภท อาทิเช่น ไวรัส (Virus) เวิร์ม (Worm) หรือหนอนอินเทอร์เน็ต ม้าโทรจัน (Trojan Horse) การแอบดักจับข้อมูล (Spyware) คีย์ ล๊อกเกอร์ (Key Logger) บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน ตลอดจนโปรแกรมประเภท ขโมยข้อมูล (Cookie) และการฝัง Malicious Mobile Code (MMC) ผ่านทางช่องโหว่ของโปรแกรม Internet Browser โดยโปรแกรมจะทำการควบคุมการทำงานโปรแกรม Internet Browser ให้เป็นไปตามความต้องการของผู้ที่ไม่หวังดี เช่น การแสดงโฆษณาในลักษณะของการ Pop-Up หน้าต่างโฆษณาออกมาเป็นระยะ เราเรียกโปรแกรมประเภทนี้ว่า แอ็ดแวร์ (Adware) ซึ่งภัยเหล่านี้ในปัจจุบันได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบแก่ผู้ใช้งานได้ ถ้ารับโปรแกรมเหล่านี้เข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์

โปรแกรมที่จัดทำโดย บริษัท อย่างเป็นทางการนั้นถือได้ว่าเป็นมัลแวร์ หากพวกเขาแอบกระทำเพื่อผลประโยชน์ของผู้ใช้คอมพิวเตอร์อย่างลับๆ ตัวอย่างเช่น Sony ขายชุด rootkit ของ Sony ซึ่งมีม้าโทรจันฝังอยู่ในซีดีที่ติดตั้งอย่างเงียบๆ และซ่อนตัวอยู่ในคอมพิวเตอร์ของผู้ซื้อด้วยความตั้งใจที่จะป้องกันการคัดลอกที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังรายงานถึงพฤติกรรมการฟังของผู้ใช้และช่องโหว่ที่สร้างขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจได้อีกด้วย

กลยุทธ์หนึ่งในการป้องกันมัลแวร์คือ การป้องกันไม่ให้ซอฟต์แวร์มัลแวร์เข้าถึงคอมพิวเตอร์เป้าหมายได้ ด้วยเหตุนี้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสไฟร์วอลล์และอื่นๆ จะถูกใช้เพื่อช่วยป้องกันมัลแวร์นอกเหนือจากการตรวจสอบรวมถึงกิจกรรมที่เป็นอันตรายและการกู้คืนได้อีกด้วย