31 มกราคม 2023 / เวลา 4:14 น.

มีการหลอกลวงในทุกสถานการณ์บนโลกออนไลน์

มีการหลอกลวงในทุกสถานการณ์บนโลกออนไลน์

บนโลกอินเทอร์เน็ต หากมีเรื่องที่ฟังดูดีเกินจริง หรือมีของฟรีที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้ คุณควรตั้งข้อสงสัยก่อนสงสัย เว็บไซต์ทั่วโลกถูกรบกวนด้วยกลโกงนับพัน บางอันเรียบง่ายบางอันซับซ้อน แต่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสิ่งหนึ่ง โกงเงิน และความจริงที่น่าประหลาดใจก็คือการหลอกลวงแบบฉาวโฉ่ยังคงใช้งานได้ อย่างเสมอมานี่คือ ตัวอย่าง

  1. การบินไทยขอแจ้งให้ทราบว่า THAIAIRLINE ตามภาพนี้ เป็น account Instagram ปลอม ไม่ใช่ official account ของการบินไทย และการบินไทยไม่มีการแจกบัตรโดยสารให้กับผู้ที่แชร์ account นี้แต่อย่างใด ท่านสามารถติดตาม official Instagram ของการบินไทยได้ที่ @thaiairways ค่ะ และขอความร่วมมือสมาชิกเพจทุกท่าน ช่วยกันแชร์โพสนี้ เนื่องจากขณะนี้ account ปลอมนี้กำลังแพร่อยู่ใน Social Network อย่างรวดเร็ว และจะทำให้เกิดความเสียหายได้ค่ะ

 

2. การบินไทยเตือนกรณีมีเว็บไซต์แอบอ้างการบินไทยจัดกิจกรรมแจกบัตรโดยสาร อย่าหลงเชื่อ ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า จากกรณีเว็บไซต์แห่งหนึ่งแอบอ้าง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยจัดทำกิจกรรมตอบแบบสอบถามบนเว็บไซต์เพื่อรับรางวัลบัตรโดยสารของการบินไทยนั้น บริษัทฯ ใคร่ขอเตือนมิให้หลงเชื่อการแอบอ้างบนเว็บไซต์ดังกล่าว เนื่องจากเว็บไซต์ดังกล่าวมิใช่เว็บไซต์ของการบินไทย และไม่มีความเกี่ยวข้องกับการบินไทยแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามกิจกรรมของการบินไทย ผ่านช่องทางอย่างเป็นทางการของบริษัทฯ ดังนี้

1. เว็บไซต์ thaiairways.com

2. Facebook Official Page: facebook.com/thaiairways

3. LINE Official Account @ThaiAirways

4. Twitter Official Account: twitter.com/thaiairways

5. Instagram Official Account: instagram.com/thaiairways