26 มีนาคม 2023 / เวลา 12:37 น.

วิธีการสอนเด็กให้ใช้โซเชียลมีเดียได้อย่างปลอดภัย

วิธีการสอนเด็กให้ใช้โซเชียลมีเดียได้อย่างปลอดภัย

 

ในขณะที่คุณพูดคุยกับลูก ๆ ของคุณเกี่ยวกับสื่อโซเชียลมีเดีย คุณสามารถให้คำแนะนำต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้พวกเขาปลอดภัยจากภัยทางโซเชียลมีเดีย

  • ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในโพสต์ โดยคุณสามารถเลือกแบ่งปันสิ่งต่างๆกับเพื่อน เท่านั้น คุณควรใช้การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ เนื่องจากการตั้งค่าจะทำให้คนที่คุณไม่รู้จักเข้าถึงข้อมูลของคุณยากขึ้น
  • ตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของคุณเป็นประจำ บางครั้ง Facebook จะปรับเปลี่ยนการตั้งค่าบัญชีส่วนบุคคล ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลของคุณถูกแชร์กับผู้คนมากกว่าที่คุณต้องการ รวมทั้งสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ คุณควรตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเพื่อให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่าตามที่คุณต้องการ
  • ระวังสิ่งที่คุณแชร์ แม้ว่าคุณจะตั้งค่าโพสต์ไว้เป็นส่วนตัว แต่ก็ไม่ได้รับประกันว่าคนอื่นจะไม่สามารถเข้ามาดูได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณแชร์รูปภาพกับเพื่อน ๆ พวกเขาสามารถบันทึกรูปภาพลงในคอมพิวเตอร์ และโพสต์ไปยังเว็บไซต์อื่นได้ คุณไม่ควรโพสต์อะไรบนออนไลน์จนกว่าคุณจะยอมรับได้ว่าว่าทุกคนในโลกมีสิทธิเห็นโพสต์ของคุณ
  • อย่าเพิ่มคนแปลกหน้าในรายชื่อเพื่อนของคุณ แม้ว่าบนโลกออนไลน์จะเป็นโอกาสที่ดีในการมี “เพื่อน” เป็นจำนวนพัน ๆ แต่ก็เป็นการเพิ่มโอกาสที่ภาพถ่ายและข้อมูลส่วนบุคคลของคุณจะถูกแชร์กับคนทั่วโลกด้วยเช่นกัน
  • ตระหนักไว้เสมอว่า สิ่งที่คุณโพสต์ทางออนไลน์อาจคงอยู่เป็นเวลาหลายปี แม้ว่าบางสิ่งอาจไม่น่าอับอาย แต่อาจทำลายชื่อเสียงของคุณในอีกหลายปีต่อมา เมื่อคุณกำลังหางานทำ หรือสมัครเข้าเรียนในวิทยาลัย นายจ้าง และมหาวิทยาลัย มักตรวจสอบเว็บไซต์โซเชียลมีเดียสำหรับข้อมูลที่เกี่ยวกับผู้สมัคร หากรูปถ่าย หรือโพสต์อื่น ๆ ของคุณ หยาบคาย ไม่มีมารยาท โพสต์เหล่านั้นอาจทำให้หัวหน้า หรืออาจารย์ลดความประทับใจในตัวคุณได้