31 มกราคม 2023 / เวลา 4:06 น.

แถลงข่าวการจับกุม “ผู้ต้องหาสร้างลิงก์หลอกลวงเอาข้อมูลไลน์ผู้เสียหาย”

 

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.63 ภายใต้อำนวยการของ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อธิป พงษ์ศิวาภัย , พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ , พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปอท. , พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท. , พ.ต.ท.ภานุภัทร กิตติพันธ์ รอง ผกก.1 บก.ปอท. , พ.ต.ท.เอกพล แสงอรุณ , พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ มาระตา , พ.ต.ต.ฉัตรชัย เหมวิลัย สว.กก.1 บก.ปอท. , ร.ต.อ.พรเสกข์ เชาว์สันต์ , ร.ต.อ.หญิง หทัยชนก พิมพะกุล , ร.ต.ท.ก้องกิดากร บุญช่วยศรี รอง สว.กก.1 บก.ปอท. , ด.ต.พีรวุฒิ โชติช่วง , ด.ต.หญิง รัตติยา หนูแสง , ด.ต.หญิง วาสนา ภารา และ ส.ต.อ.กฤษณะ แสงบัวแก้ว ผบ.หมู่ กก.1 บก.ปอท. ได้ร่วมกันตรวจค้นและดำเนินคดีผู้ต้องหา

สถานที่ตรวจค้น บ้านเลขที่ 93/3 หมู่ 2 ต.ห้วยไผ่ อ.แสวงหา จ.อ่างทอง

ข้อหา “เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้น มิได้มีไว้สำหรับตน ,เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน , ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ , ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น”

พร้อมของกลาง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง , โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง , เงินสด 800,000 บาท , สมุดบัญชีธนาคารและอื่นๆ รวม 17 รายการ

พฤติการณ์คดี ด้วย บก.ปอท. ได้รับแจ้งความจากผู้เสียหายว่า ได้มีคนร้ายแฮกไลน์และเฟซบุ๊คของผู้เสียหาย โดยหลอกให้กดลิ้งค์โหวตหลาน จากนั้นคนร้ายได้ใช้ไลน์ของผู้เสียหายไปหลอกลวงให้บุคคลอื่นโอนเงินให้กับคนร้าย ทำให้มีผู้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก จากการสืบสวนทางเทคนิค จนสามารถพิสูจน์ทราบถึงคนร้าย และติดตามตัวมาดำเนินคดีได้ในเวลาต่อมา เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2563

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาโดยนำเงินมาใช้ซื้อรถและเล่นการพนัน

 

ฝากประชาชน

– ฝากถึงประชาชนทั่วไปที่ใช้งานแอพลิเคชั่นต่างๆ ไม่ว่าไลน์ เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม ไม่ควรกดเข้าไปดูลิ้งค์ที่มีลักษณะผิดปกติ หรือมาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ มิเช่นนั้นอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพในการขโมยข้อมูลส่วนตัวของตน
– ไม่ควรให้รายละเอียดข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญในลิ้งค์ที่มีลักษณะผิดปกติ หรือมาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ว่าข้อมูลเกี่ยวบัญชีธนาคาร รหัสบัตรเอทีเอ็ม รหัสอีเมลแอดเดรส เพราะมิจฉาชีพอาจใช้ข้อมูลของท่านในการกระทำความผิด
– ควรตั้งค่าความปลอดภัยการเข้ารหัสสองชั้นในแอพพลิเคชั่นสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ
– ไม่ควรโอนเงินให้บุคคลอื่น ไปยังบัญชีธนาคารที่ตนไม่รู้จัก หรือใช้ชื่อบัญชีธนาคารของคนอื่น
– ฝากถึงนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ที่มีความสนใจ มีความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยี อย่านำความรู้ความสามารถ ไปใช้ในทางที่ผิด
– หากสนใจ และมีความต้องการ แสดงความสามารถในด้าน cyber security ขอเชิญชวนให้เข้าร่วมแข่งขันทางไซเบอร์ ซึ่งมีผู้จัดการแข่งขันตลอดทั้งปี