28 มกราคม 2023 / เวลา 11:27 น.

สิ่งที่คุณโพสต์บนออนไลน์จะอยู่บนโลกออนไลน์ตลอดไป

สิ่งที่คุณโพสต์บนออนไลน์จะอยู่บนโลกออนไลน์ตลอดไป

เราโพสต์รูปภาพ อัปเดตตำแหน่ง และเนื้อหาต่างๆ บนโลกออนไลน์ ซึ่งเราไม่คิดอะไรมากนัก เพราะเราไม่ระบุชื่อผู้ใช้ในการโพสต์ แต่ฟอรัมเฉพาะจะถูกจัดทำดัชนี โดยผลการค้นหา และ หากคุณใช้ชื่อผู้ใช้ซ้ำคนอื่นๆ ก็สามารถเริ่มเชื่อมต่อจุดต่างๆได้ สิ่งนี้เรียกว่า doxxing ที่ซึ่งผู้คนค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจนกว่าพวกเขาจะค้นพบได้ว่าพวกเขาเป็นใครในชีวิตจริง

และคุณอาจคิดว่าการโพสต์และแสดงความคิดเห็นของคุณมักถูกเพิกเฉย หรือไม่ได้รับความสนใจมากนัก แต่สิ่งเหล่านั้นยังคงอยู่ที่นั่น และ คุณไม่มีทางรู้ว่าสิ่งที่คุณโพสต์จะกลับมาที่คุณเมื่อไหร่ ไม่ต้องพูดถึงความจริงที่ว่าเครื่องมือค้นหา สามารถบันทึก และ จัดประเภทเนื้อหาของคุณบนเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์จำนวนมากได้ ดังนั้นคิดก่อนโพสต์ หรือถามตัวเองซ้ำๆ ด้วยคำถามเหล่านี้

  • ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลส่วนบุคคลมากเกินไปหรือไม่
  • ลบ / แก้ไขโพสต์ที่ผ่านมาซึ่งเปิดเผยเกี่ยวกับคุณมากเกินไป
  • เนื้อหาของคุณอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตส่วนตัว หรือชีวิตการทำงานในอนาคตหรือไม่
ใช้การป้องกันไวรัสก่อนที่จะออนไลน์

อย่าออนไลน์จนกว่าคุณจะได้การป้องกันไวรัสที่ดีที่สุดที่เงินสามารถซื้อได้ คุณอาจคิดว่าการหลีกเลี่ยงเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่จะทำให้คุณปลอดภัย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแฮกเกอร์ซ่อนโค้ดที่เป็นอันตรายไว้ แม้ในเว็บไซต์ที่ถูกกฎหมาย และบางครั้งโปรแกรม ransomware บางโปรแกรมนั้นมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่เทคโนโลยีจะถอดรหัสได้ ไม่ว่าคุณจะพยายามมากแค่ไหน
ดังนั้นคุณควรดาวน์โหลด หรือซื้อโปรแกรมป้องกันไวรัส เพราะมันคุ้มค่าที่จะเสียเงินจริงๆ