28 มีนาคม 2023 / เวลา 12:42 น.

เตือนภัยสังคม อย่าให้ข้อมูล OTP เด็ดขาด พบคนร้ายหลอกกรอกรหัสเพื่อรับเงินฟรี อาจถูกเจาะระบบธุรกรรมการเงินผ่านมือถือได้

 

จากกรณีผู้ใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในระบบรายเดือน โพสต์ข้อความเตือนภัย ระบุว่าตกเป็นเหยื่อของคนร้ายใช้อุบายว่า ใครใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์ แบบรายเดือนและมีอายุใช้งานนานกว่า 90 วัน โดยจะมียอดค้างชำระหรือไม่มีก็ได้ สามารถติดต่อเพื่อขอรับเงินฟรี จำนวน 800-1,400 บาท เนื่องจากเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้าที่ใช้งานแบบรายเดือน ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพ พยายามเรียกรับรหัส OTP จากผู้ใช้ ก่อนที่ภายหลังจะทราบว่า กลุ่มคนร้ายได้นำรหัสดังกล่าวไปกรอกข้อมูลเพื่อเข้าถึงการทำธุรกรรมการเงิน

วันนี้ (10 พ.ย.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบกลุ่มมิจฉาชีพ ได้สรรหาวิธีในการที่จะหลอกประชาชน ซึ่งเบื้องต้น ทางเครือข่ายผู้ให้บริการพยายามที่จะแก้ไขปัญหา ด้วยการล็อกรหัส OTP เพื่อป้องกันอันดับแรก แต่คนร้ายก็พยายามหาวิธีที่จะหลอกเอารหัส OTP จากประชาชน ซึ่งขอย้ำว่า การกรอกรหัสดังกล่าว จะต้องทำด้วยตนเองเท่านั้นไม่ควรให้ผู้อื่นเป็นคนกรอก โดยเฉพาะคนที่ไม่รู้จัก เพราะการกรอกรหัส OTP จะทำให้เข้าถึงการทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านมือถือ เช่น ธุรกรรมการเงิน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคนร้ายที่ก่อเหตุลักษณะนี้ ถือว่าเข้าข่ายความผิด พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1)  นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือ ทั้งจําทั้งปรับ

cr.mgronline.com