28 มีนาคม 2023 / เวลา 12:22 น.

เตือนภัยไซเบอร์ระบาดหนักอ้างเรื่องโควิด-19

เตือนภัยไซเบอร์ระบาดหนักอ้างเรื่องโควิด-19

.

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์เตือนว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้คนจำนวนมากทำงานจากที่บ้าน เปิดช่องให้แฮกเกอร์โจมตีไซเบอร์มากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

.

บริษัทพรูฟพอยต์ชี้ว่า การที่คนหลายล้านคนทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยและมาตรการความปลอดภัยต่ำกว่าที่ทำงาน ประกอบกับกระหายข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสและนโยบายใหม่ ๆ ขององค์กร เปิดโอกาสให้แฮกเกอร์ส่งอีเมล์หลอกลวงเพื่อเข้าถึงหรือขโมยข้อมูลสำคัญ นอกจากนี้ไม่ควรให้คนในครอบครัวมาสลับใช้คอมพิวเตอร์ในเวลาเดียวกันเพราะอาจไม่เข้าใจเรื่องมาตรการควบคุมความปลอดภัยดีพอ

.

ด้านบริษัทมีเดียโปรเตือนว่า แฮกเกอร์กำลังใช้ความกลัวหลอกให้คนคลิกลิงก์หรือไฟล์แนบที่มีมัลแวร์ ควบคู่ไปกับการใช้ความใจดีหลอกให้คนบริจาคเงินให้เพจระดมทุนหลอกลวง หน่วยงานดูแลสุขภาพเสี่ยงถูกโจมตีไซเบอร์มากเป็นพิเศษในเวลานี้เพราะกำลังยุ่งอยู่กับการตรวจรักษาและดูแลผู้ป่วย กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐออกประกาศเตือนในเดือนนี้ให้ระวังอีเมล์แนบไฟล์หรือลิงก์หลอกลวงที่เชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ที่หลอกให้เปิดเผยข้อมูลสำคัญ ขณะที่อัยการสูงสุดรัฐฮาวายเตือนประชาชนระวังอีเมล์ที่อ้างว่าเป็นของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือผู้เชี่ยวชาญที่มีข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา

.

.

.

.

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  https://www.mcot.net/viewtna/5e719f1ce3f8e40af442a5a9