28 มีนาคม 2023 / เวลา 12:10 น.

แถลงข่าวจับกุม ผู้ต้องหาภัยสังคม อ้างตัวเป็นตำรวจ ปอท. หลอกลวงประชาชนหลายสิบรายและมีหมายจับติดตัวหลายหมาย

แถลงข่าวจับกุม ผู้ต้องหาภัยสังคม อ้างตัวเป็นตำรวจ ปอท.

หลอกลวงประชาชนหลายสิบรายและมีหมายจับติดตัวหลายหมาย

.

​เมื่อ วันที่ 11 มี.ค. 2563 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. , พ.ต.อ.สมเกียรติ เฉลิมเกียรติ รอง ผบก.ปอท. , พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ศราวุฒิ บวรกิจประเสริฐ ผกก.๒ บก.ปอท., พ.ต.ท.กมล ทวีศรี รอง ผกก.๒ บก.ปอท., พ.ต.ท.เสริมศักดิ์ น้อยหัวหาด รอง ผกก.๒ บก.ปอท.

.

เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปอท. ได้ร่วมกัน จับกุมตัว ผู้ต้องหา นายสรชัย แซ่ตั้ง อายุ 25 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 344/2563 ข้อหา
“ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นและร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตามกฎหมายพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มาตรา 341 มาตรา 342 ประกอบมาตรา 83”

.
พฤติการณ์คดี

.
เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. ได้ทำการจับกุมตัว นายสรชัย แซ่ตั้ง ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 344/2563 ลงวันที่ 10 มีนาคม 2563 ในฐานความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน” โดย นายสรชัยฯ รับว่าได้ทำการหลอกลวงโดยการสร้างเฟสบุ๊คชื่อว่า “Sunanun Nonglek” เพื่อหลอกลวงประชาชนที่เคยถูกหลอกฉ้อโกงมาแล้วและนายสรชัยฯ สร้างไลน์ปลอมให้ประชาชนติดต่อ โดยเมื่อประชาชนหลงเชื่อได้แอดไลน์เข้าไป จากนั้น นายสรชัยฯ ได้ใช้ชื่อเป็นตำรวจชื่อว่า “ร.ต.อ.สุพัชชัยฯ” อ้างเป็นตำรวจ ปอท. จากนั้นได้หลอกให้ประชาชนให้ส่งหลักฐานเกี่ยวกับการถูกโกงแชร์มาเพื่อที่จะติดตามนำเงินคืนมาให้ โดยให้ประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์และให้ประชาชนหลงเชื่อจึงโอนเงินธนาคารอื่นมาเก็บไว้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อตรวจสอบก่อน เมื่อประชาชนหลงเชื่อก็ให้ ประชาชนที่ถูกฉ้อโกงส่งข้อมูล เลขบัตรประชาชน,เลขหน้าบัตรเอทีเอ็ม,รหัส OTP ธนาคาร เพื่อเข้าไปใช้งานแอปพลิเคชัน อีแบงค์กิ้งของธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งเป็นบัญชีของผู้เสียหาย ต่อมา นายสรชัยฯ ได้ใช้วิธีกดเงินสดโดยไม่ใช่บัตร และ หลอกลวงผู้เสียหาย ได้เงินไปหลายแสนบาท จึงควบคุมตัวพร้อมด้วยของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.
​จากการตรวจสอบพบว่า นายสรชัย แซ่ตั้ง เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีฉ้อโกงและคดีเกี่ยวกับ พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ ในหลายท้องที่จำนวน 6 หมาย

.
ฝากประชาชน

.
– ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัว เช่น บัตรประชาชน,เลขบัญชีธนาคาร,รหัสOTP,เบอร์โทรศัพท์ที่ผูกกับธนาคาร กับบุคคลอื่น