28 มกราคม 2023 / เวลา 9:22 น.

5 เคล็ดลับในการใช้ Online-Banking ได้อย่างปลอดภัย

5 เคล็ดลับในการใช้ Online-Banking ได้อย่างปลอดภัย

 

1. ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของแท้เสมอ
เพื่อป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณจากฟิชชิ่งมัลแวร์และภัยคุกคามความปลอดภัยอื่น ๆ ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ของแท้และโปรแกรมป้องกันไวรัสจะช่วยในการตรวจจับ, ลบสปายแวร์ที่สามารถขโมยข้อมูลสำคัญของคุณได้

2. หลีกเลี่ยงการใช้ Wi-Fi สาธารณะหรือใช้ซอฟต์แวร์ VPN
ภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดของเครือข่าย Wi-Fi แบบเปิดคือ แฮ็กเกอร์สามารถนั่งอยู่ระหว่างผู้ใช้ปลายทางกับฮอตสปอต (hotspot) ได้ และ สามารถติดตามข้อมูลทั้งหมดได้โดยไม่ยาก ดังนั้นการใช้ฮอตสปอต Wi-Fi สาธารณะสำหรับอินเทอร์เน็ต ขณะใช้ Online-Banking บนมือถือและ ควรหลีกเลี่ยง การชำระเงินบนเว็บไซต์ไซต์อีคอมเมิร์ซ

3. ตรวจสอบการอัปเดตล่าสุดของระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนของคุณ
ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบปฏิบัติการของตนได้รับการอัปเดตด้านความปลอดภัยล่าสุดนอกจากนี้ยังไม่ควรนำการควบคุมด้านความปลอดภัยออกจากโทรศัพท์อีกด้วย

4. เปลี่ยนรหัสผ่านของคุณเป็นประจำและตรวจสอบว่าเป็นรหัสผ่านที่เดาได้ไม่ง่าย!
เรื่องนี้อาจฟังดูแปลกไปสักหน่อย แต่สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะสามารถรักษาบัญชีของคุณไว้อย่างปลอดภัยและช่วยให้คุณรักษาความลับไว้ได้ นอกจากนี้คุณจำเป็นต้องทราบว่า ธนาคารของคุณจะไม่ขอข้อมูลลับของคุณทางโทรศัพท์หรืออีเมล นอกจากนี้โปรดเลือกรหัสผ่านที่ยากและยาว เพื่อความปลอดภัยเพิ่มเติมสำหรับธุรกรรมทางการเงินผ่าน Internet Banking ที่สำคัญอย่าลืมสร้างรหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับการเข้าสู่ระบบและการทำรายการ

5. สมัครรับการแจ้งเตือนผ่านมือถือ
ถ้าคุณยังไม่ได้ทำ จงทำซะ การแจ้งเตือนเหล่านี้จะแจ้งเตือนคุณเกี่ยวกับธุรกรรมที่น่าสงสัย การทำธุรกรรมเกินขีดจำกัดที่กำหนด หรือคุณจะได้รับการแจ้งเตือนยอดคงเหลือในบัญชีของคุณ ไม่ใช่แค่การทำธุรกรรมทางการเงินเท่านั้นที่ธนาคารจะแจ้งเตือนคุณ ธนาคารยังจะแจ้งเตือนเมื่อมีคนพยายามที่จะเข้าสู่บัญชีธนาคารของคุณทีอีกด้วย