31 มกราคม 2023 / เวลา 3:15 น.

5 วิธีการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างปลอดภัย

5 วิธีการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างปลอดภัย

  1. ใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบัญชี สมมติว่าคุณใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกเว็บไซต์เช่น Gmail, Facebook และ Outlook และถ้าหากว่ารหัสผ่านของ Facebook คุณถูกเปิดเผยต่อผู้อื่น บุคคลนั้นจะสามารถเข้าถึงบัญชี Gmail และ Outlook ของคุณได้เช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ แนะนำให้คุณใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันอย่างน้อยสำหรับเว็บไซต์ที่สำคัญทั้งหมด เช่น อีเมล เครือข่ายสังคมออนไลน์ และบัญชีการชำระเงินออนไลน์ โดยการใช้ข้อความแบบสุ่มจะดีกว่าคำที่มีความหมายเป็นรหัสผ่านเคล็ดลับในการสร้างรหัสผ่านที่คาดเดายากคือ การใช้ตัวย่อ ก่อนอื่นให้สร้างประโยคเช่น : ฉันเรียนสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ตอนนี้ใช้ตัวอักษรตัวแรกของคำทั้งหมดเพื่อสร้างรหัสผ่าน เช่น“ ฉรสขวค” เป็นต้น
  2. ซอฟต์แวร์ที่สำคัญ เช่น เบราว์เซอร์ และ แอพพลิเคชั่นธนาคารออนไลน์ ควรได้รับการอัพเดตอย่างสม่ำเสมอ เบราว์เซอร์อาจมีช่องโหว่บางอย่างที่ผู้โจมตีสามารถหาช่องโหว่เพื่อขโมยข้อมูลได้ นักพัฒนาซอฟต์แวร์พยายามทำการซ่อมแซมข้อบกพร่องดังกล่าวอย่างละเอียด และ ปรับปรุงซอฟต์แวร์เหล่านี้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องอัพเดตซอฟต์แวร์เป็นประจำ
  3. หลีกเลี่ยงการเปิดลิงก์สลากรางวัล ของขวัญส่วนลดหากคุณได้รับอีเมลแจ้งว่าคุณได้รับรางวัลเป็นจำนวนมากในการจับสลาก (แม้ว่าคุณจะไม่ได้ซื้อสลากกินแบ่ง)หรือบอกคุณว่าคุณชนะการแข่งขันได้รับของขวัญเป็น iPhone อย่าเปิดลิงก์ใด ๆ จากอีเมล และคลิ๊กรายงานว่าอีเมลนั้นเป็นสแปม
  4. ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์แท้ทั้งหมด หลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จากเว็บไซต์อันตรายซอฟต์แวร์จากแหล่งที่ไม่ใช่ของแท้อาจถูกแก้ไขโดยแฮกเกอร์ เพื่อขโมยข้อมูลผู้ใช้ ดังนั้นดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จากแหล่งที่มาที่แท้จริงเสมอ
  5. หากคุณยืมคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือของผู้อื่นให้ใช้โหมดส่วนตัว / ไม่ระบุตัวตนโหมดส่วนตัว / ไม่ระบุตัวตนของเบราว์เซอร์ไม่ได้จัดเก็บประวัติการเข้าชม และข้อมูลรับรองผู้ใช้