27 มีนาคม 2023 / เวลา 11:40 น.

5 สูตรพอกหน้าขาวใส ผลลัพธ์ดี ส่วนผสมหาง่ายใกล้ๆตัว ข่าวปลอม!! ที่ควรระวัง อย่าแชร์

5 สูตรพอกหน้าขาวใส ผลลัพธ์ดี ส่วนผสมหาง่ายใกล้ๆตัว ข่าวปลอม!! ที่ควรระวัง อย่าแชร์

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับกรณีที่มีผู้เผยแพร่ข้อความในสื่อออนไลน์ กรณี “5 สูตรพอกหน้าขาวใส ผลลัพธ์ดี ส่วนผสมหาง่ายใกล้ๆ ตัว” นั้นทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า ข้อมูลที่ปรากฏตามสื่อดังกล่าวนั้น เป็น ข้อมูลเท็จ 

 

 

ตามเนื้อหาที่ได้มีการเผยแพร่บนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับสูตรพอกหน้าขาวใส ที่ให้ผลลัพธ์ได้ดีอย่างเหลือเชือ พร้อมด้วยส่วนผสมที่หาง่ายใกล้ๆ ตัวนั้น จากการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าข้อเท็จจริงนั้นสูตรพอกหน้าทั้ง 5 สูตรนั้น ไม่ได้มีสูตรใดตามวิธีการของเนื้อความ ที่มีผลด้านการละลายเม็ดสีของผิวหนัง ซึ่งผลลัพธ์คือไม่สามารถขจัดฝ้า หรือรอยกระได้ ตามเนื้อความที่กล่าวอ้าง แต่ทั้งนี้ ด้วย 5 สูตรจากบทความที่ได้เผยแพร่ไปนั้น จะมีส่วนผสมของสารที่ช่วยในการบำรุงผิวที่ยังสามารถบำรุงผิวได้บ้าง แต่ค่อนข้างน้อยโดยผลกระทบหลักๆ ของสูตรพอกหน้าเหล่านี้ คือ เนื่องด้วยสูตรน้ำผึ้ง มะนาว มะขามเปียก และสูตรโยเกิร์ตนั้น มีสารกระตุ้นการหลุดลอกของผิวชั้นนอกสุด ทำให้เกิดการเผยผิวชั้นในออกมาซึ่งบอบบางมาก โดยข้อสังเกตุคือจะแลดูหน้ากระจ่างใสขึ้นจริง แต่ด้วยผิวที่บอบบางนี้จะไวต่อแสงแดดเป็นอย่างมาก จนอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่าย  ต้องทนุถนอม หลบแดด ใช้ครีมกันแดด ซึ่งอาจจะมีผลกระทบคือกลับมาทำร้ายผิวหน้าได้

.

ทั้งนี้ข้อแนะนำจากทางหน่วยงานนั่นคือนำพืชผักผลไม้มาพอกผิวนั้นสามารถทำได้ เพราะในพืชผักผลไม้บางชนิดมีสารช่วยบำรุงผิว หรือมีสารกระตุ้นการหลุดลอกของผิวชั้นนอกสุด ที่จะช่วยให้แลดูหน้ากระจ่างใสขึ้นได้บ้าง แต่อย่างไรแล้วผู้ใช้ต้องระวังเรื่องความสะอาดในการจัดเตรียมวัสดุหรือส่วนผสม  และข้อควรระวัง ห้ามนำไปใช้พอกในบริเวณที่มีบาดแผล เป็นสิว หรือที่มีการอักเสบของผิวหนัง และจะต้องไม่พอกทิ้งไว้นานเกินไป รวมทั้งระวังเรื่องการแพ้ด้วย เพราะเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลที่แตกต่างกันออกไป

.

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

.

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ

.

 

ที่มา:  กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข